Cầu Cơ – Trò Chơi Gọi Hồn Ẩn Chứa Nhiều Điều Khó Hiểu (P3)

downtownholidayhappening Lần cập nhật cuối: 23 Tháng Hai, 2022

Tiếp tục Cầu Cơ – Trò Chơi Gọi Hồn Ẩn Chứa Nhiều Điều Khó Hiểu (P2)

Câu Hỏi Thực Sự Mà Ai Cũng Muốn Biết Là Bảng Ouija Hoạt Động Như Thế Nào?

Trong những năm gần đây, Ouija đã trở lại phổ biến, một phần là do kinh tế không chắc chắn và tính hữu dụng của bảng như một thiết bị tiên tri, giúp người chơi tìm được phương hướng cuộc đời . Hoạt động huyền bí 1 và 2 cực kỳ phổ biến đều có ở bảng cầu cơ Ouija; nó xuất hiện trong các tập phim “Breaking Bad”, “Castle”, “Rizzoli & Isles” và nhiều chương trình truyền hình thực tế huyền bí. Hasbro đã phát hành một phiên bản “thần bí” hơn của trò chơi, thay thế cho phiên bản phát sáng trong bóng tối cũ của nó; đối với những người theo chủ nghĩa thuần túy, Hasbro cũng đã cấp phép quyền tạo một phiên bản “cổ điển” cho một công ty khác. Vào năm 2012, có rất nhiều tin đồn rằng Universal đang đàm phán để làm một bộ phim dựa trên trò chơi, mặc dù Hasbro từ chối bình luận về điều đó hay bất cứ điều gì khác về câu chuyện này.

Các nhà khoa học nói rằng bàn cầu cơ Ouija không hoạt động bởi các linh hồn hoặc thậm chí là ma quỷ. Đáng thất vọng nhưng cũng có thể hữu ích – bởi vì chúng được hoạt động là bởi chính chúng ta, ngay cả khi chúng ta phản đối rằng chúng ta không làm điều đó. Bàn cầu cơ Ouija hoạt động dựa trên một nguyên tắc đã được những người nghiên cứu tâm trí hơn 160 năm biết đến: hiệu ứng máy đo nhiệt độ. Năm 1852, bác sĩ và nhà sinh lý học William Benjamin Carpenter đã xuất bản một báo cáo cho Viện Hoàng Gia Anh Quốc, kiểm tra các chuyển động cơ bắp tự động diễn ra mà không cố ý hoặc có ý thức của cá nhân (ví dụ như khóc khi phản ứng với một bộ phim buồn). Gần như ngay lập tức, các nhà nghiên cứu khác đã nhìn thấy các ứng dụng của hiệu ứng Ideometer trong các trò tiêu khiển phổ biến theo chủ nghĩa tâm linh. Năm 1853, nhà hóa học và vật lý học Michael Faraday, bị hấp dẫn bởi việc lật bàn, đã tiến hành một loạt thí nghiệm chứng minh cho ông ấy (mặc dù không phải đối với hầu hết các nhà tâm linh) rằng chuyển động của chiếc bàn là do hoạt động của các động cơ biến hình của những người tham gia.

Hiệu quả rất thuyết phục. Như Tiến sĩ Chris French, giáo sư tâm lý học và tâm lý học dị thường tại Goldsmiths, Đại học London, giải thích, “Nó có thể tạo ra một ấn tượng rất mạnh rằng sự chuyển động đang được gây ra bởi một số cơ quan bên ngoài, nhưng không phải vậy.” Các thiết bị khác, chẳng hạn như que cảm xạ, hoặc gần đây hơn, bộ dụng cụ phát hiện bom giả đánh lừa điểm số của các chính phủ quốc tế và các dịch vụ vũ trang, hoạt động trên cùng một nguyên tắc chuyển động không có ý thức. Ông nói: “Tất cả những cơ chế mà chúng ta đang nói đến, thanh cảm xạ, bàn cầu cơ Oujia, mặt dây chuyền, những chiếc bàn nhỏ này, chúng đều là những thiết bị mà theo đó, một chuyển động cơ bắp khá nhỏ có thể gây ra hiệu ứng khá lớn,” anh nói. Đặc biệt, những chiếc planchette (vật có lỗ tròn di chuyển trên bàn cầu cơ) rất phù hợp với nhiệm vụ của chúng- nhiều chiếc được sử dụng để làm bằng một tấm gỗ nhẹ và được gắn với các bánh xe nhỏ để giúp chúng di chuyển nhẹ nhàng và tự do hơn; bây giờ, chúng thường bằng nhựa và có chân nỉ, điều này cũng giúp nó trượt trên bảng một cách dễ dàng.

“Và với bàn cầu cơ Ouija, bạn đã có toàn bộ bối cảnh xã hội. Đó thường là một nhóm người và mọi người đều có một chút ảnh hưởng, “French lưu ý. Với Ouija, không chỉ cá nhân từ bỏ một số kiểm soát có ý thức để tham gia – vì vậy mọi người nghĩ không thể là tôi – mà còn, trong một nhóm, không ai có thể ghi nhận các chuyển động của planchette, khiến nó có vẻ như câu trả lời phải đến từ một thế giới khác. Hơn nữa, trong hầu hết các tình huống, có một kỳ vọng hoặc gợi ý rằng tấm bảng là thần bí hoặc ma thuật nào đó. “Một khi ý tưởng đã được cấy vào đó, hầu như sẽ có sự sẵn sàng xảy ra”.

Nếu muốn cầu cơ chuẩn thì đừng bỏ qua bài viết Cách Chơi Cầu Cơ Thiêng Nhất Và Bài Khấn Gọi Hồn Chuẩn

Tác Dụng Tích Cực Phi Tâm Linh Của Bàn Cầu Cơ

Các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm nhận thức thị giác của Đại học British Columbia cho rằng bàn cầu cơ có thể là một cách tốt để kiểm tra cách trí óc xử lý thông tin ở nhiều cấp độ khác nhau. Ý tưởng cho rằng tâm trí có nhiều cấp độ xử lý thông tin hoàn toàn không phải là một cấp độ mới, mặc dù chính xác những gì để gọi những cấp độ đó vẫn còn đang được tranh luận: ý thức, vô thức, tiềm thức, tiền ý thức, tâm trí thây ma là tất cả các thuật ngữ đã từng hoặc hiện đang được sử dụng, và tất cả đều có người ủng hộ và người gièm pha. Đối với mục đích của cuộc thảo luận này, chúng tôi sẽ đề cập đến “có ý thức” là những suy nghĩ về cơ bản mà bạn biết rằng bạn đang gặp phải như bạn suy nghĩ: tôi đang đọc bài báo hấp dẫn này và “không có ý thức” như là chớp mắt.

Hai năm trước, tiến sĩ Ron Rensink, giáo sư tâm lý học và khoa học máy tính, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tâm lý học Hélène Gauchou, và tiến sĩ Sidney Fels, giáo sư kỹ thuật điện và máy tính, bắt đầu xem xét chính xác điều gì sẽ xảy ra khi mọi người ngồi xuống để sử dụng bàn cầu Ouija. Fels nói rằng họ có ý tưởng sau khi anh ấy tổ chức một bữa tiệc Halloween với chủ đề bói toán và thấy mình đang giải thích cho một số sinh viên nước ngoài, những người chưa bao giờ thực sự nhìn thấy nó về cách hoạt động của Ouija.

“Họ liên tục hỏi nơi đặt pin,” Fels cười. Sau khi đưa ra một lời giải thích thần bí, thân thiện hơn với Halloween – loại bỏ hiệu ứng động cơ-tưởng tượng – ông để học sinh tự chơi với bảng. Khi anh ta quay lại, vài giờ sau đó, họ vẫn ở đó, mặc dù bây giờ đã hoảng sợ hơn nhiều. Vài ngày sau cảm giác buồn nôn sau đó, Fels nói, anh ấy, Rensink và một vài người khác bắt đầu nói về những gì thực sự đang diễn ra với Ouija. Nhóm nghiên cứu nghĩ rằng hội đồng quản trị có thể đưa ra một cách thực sự độc đáo để kiểm tra kiến ​​thức không có ý thức, để xác định liệu hành động của động cơ không có ý thức cũng có thể thể hiện những gì mà người không có ý thức biết. Rensink nói: “Đó là một trong những thứ mà chúng tôi nghĩ rằng nó có thể sẽ không hoạt động, nhưng nếu nó hoạt động, nó sẽ thực sự tuyệt vời.

Các thí nghiệm ban đầu của họ liên quan đến một robot chơi Ouija: Những người tham gia được cho biết rằng họ đang chơi với một người trong phòng khác thông qua hội nghị từ xa; người máy, họ được cho biết, bắt chước các chuyển động của người kia. Trên thực tế, chuyển động của rô-bốt chỉ đơn giản là khuếch đại chuyển động của người tham gia và người trong phòng khác chỉ là một mánh khóe, một cách để khiến người tham gia nghĩ rằng họ không kiểm soát được. Những người tham gia được hỏi một loạt câu hỏi có hoặc không, dựa trên thực tế (“Buenos Aires có phải là thủ đô của Brazil không? Thế vận hội Olympic 2000 có được tổ chức tại Sydney không?”) Và dự kiến ​​sẽ sử dụng bảng Ouija để trả lời.

Điều mà nhóm nghiên cứu đã làm họ ngạc nhiên: Khi những người tham gia được hỏi, bằng lời nói, đoán câu trả lời theo khả năng tốt nhất của họ, họ chỉ đúng khoảng 50%, một kết quả điển hình để đoán. Nhưng khi họ trả lời bằng cách sử dụng bảng, tin rằng câu trả lời đến từ một nơi khác, họ đã trả lời đúng tới 65%. “Thật là ấn tượng khi họ làm những câu hỏi này tốt hơn nhiều so với việc họ trả lời với tất cả khả năng của mình mà chúng tôi nghĩ,“ Điều này thật kỳ lạ, làm sao họ có thể giỏi hơn thế? Fels nhớ lại. “Thật là ấn tượng, chúng tôi không thể tin được.” Fels giải thích, ngụ ý rằng một người không có ý thức thông minh hơn nhiều so với những gì bất kỳ ai biết.

Thật không may, con robot này tỏ ra quá mỏng manh cho các thí nghiệm tiếp theo, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đủ tò mò để theo đuổi các nghiên cứu sâu hơn về Ouija. Họ đã chia ra một thí nghiệm khác: lần này, thay vì một robot, người tham gia thực sự chơi với một con người thật. Tại một số thời điểm, người tham gia bị bịt mắt – và người chơi khác, được cài vào, lặng lẽ bỏ tay ra khỏi tấm ván. Điều này có nghĩa là người tham gia tin rằng họ không đơn độc, cho phép loại trạng thái thử nghiệm tự động mà các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm, nhưng vẫn đảm bảo rằng câu trả lời chỉ có thể đến từ người tham gia.

Lần này nó đã làm việc. Rensink nói, “Một số người đã phàn nàn về cách người kia di chuyển chiếc planchette xung quanh. Đó là một dấu hiệu tốt cho thấy chúng tôi thực sự có được tình trạng này khiến mọi người tin rằng có ai đó ở đó. ” Kết quả của họ đã sao chép những phát hiện của thử nghiệm với robot, mà mọi người biết nhiều hơn khi họ không nghĩ rằng họ đang kiểm soát câu trả lời (độ chính xác 50% đối với phản hồi bằng giọng nói đến 65% đối với phản hồi của Ouija). Họ đã báo cáo những phát hiện của mình trên tạp chí Ý Thức Và Nhận Thức vào tháng 2 năm 2012.

Fels nói: “Bạn làm tốt hơn nhiều với Ouija về những câu hỏi mà bạn thực sự không nghĩ rằng mình biết, nhưng thực sự có điều gì đó bên trong bạn biết và Ouija có thể giúp bạn trả lời dù có cơ hội”.

Các thí nghiệm của UBC cho thấy Ouija có thể là một công cụ rất hữu ích trong việc điều tra nghiêm ngặt các quá trình suy nghĩ không có ý thức. “Bây giờ chúng tôi có một số giả thuyết về những gì đang diễn ra ở đây, tiếp cận kiến ​​thức và khả năng nhận thức mà bạn không có nhận thức có ý thức, [bảng Ouija] sẽ là một công cụ để thực sự đạt được điều đó,” Fels giải thích. “Bây giờ chúng ta có thể bắt đầu sử dụng nó để hỏi các loại câu hỏi khác.”

Những loại câu hỏi đó bao gồm bao nhiêu và những gì tâm trí không có ý thức biết, nó có thể học nhanh như thế nào, nó ghi nhớ như thế nào. Điều này mở ra nhiều con đường khám phá hơn nữa – ví dụ, nếu có hai hoặc nhiều hệ thống quy trình thông tin, thì hệ thống nào bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer? Rensink đưa ra giả thuyết, nếu nó tác động đến người không tỉnh táo sớm hơn, dấu hiệu của căn bệnh có thể xuất hiện trong sự thao túng của Ouija, thậm chí có thể trước khi được phát hiện trong suy nghĩ có ý thức.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang làm việc để khóa lại những phát hiện của họ trong một nghiên cứu thứ hai và củng cố giao thức xung quanh việc sử dụng Ouija như một công cụ. Tuy nhiên, họ đang gặp phải một vấn đề – tài trợ. Rensink nói: “các cơ quan tài trợ cổ điển không muốn liên quan đến vấn đề này, có vẻ hơi quá đáng.” Tất cả công việc họ đã làm cho đến nay đều là tình nguyện viên, Rensink tự mình trả một số chi phí cho thử nghiệm. Để giải quyết vấn đề này, họ đang tìm cách huy động vốn từ cộng đồng để bù đắp.

Ngay cả khi họ không thành công, nhóm UBC đã cố gắng thực hiện tốt một trong những tuyên bố của các quảng cáo Ouija ban đầu: bàn cầu cơ cung cấp mối liên hệ giữa cái đã biết và cái chưa biết. Chỉ không phải là điều chưa biết mà mọi người đều muốn tin là như vậy.

Xem thêm kiên thức khoa học tâm linh:

Bài viết liên quan

Ý Nghĩa Lá Bài Ace of Pentacles Trong Bài Tarot

Ý Nghĩa Lá Bài Ace of Pentacles Trong Bài Tarot

Mục lụcCâu Hỏi Thực Sự Mà Ai Cũng Muốn Biết Là Bảng Ouija Hoạt Động Như Thế Nào?Tác Dụng...

Thần Số Học Số 33 (Con Số Master)

Thần Số Học Số 33 (Con Số Master)

Mục lụcCâu Hỏi Thực Sự Mà Ai Cũng Muốn Biết Là Bảng Ouija Hoạt Động Như Thế Nào?Tác Dụng...

Khát Tâm Số 4 – Con số đại diện cho sự ổn định và thực tế

Khát Tâm Số 4 – Con số đại diện cho sự ổn định và thực tế

Mục lụcCâu Hỏi Thực Sự Mà Ai Cũng Muốn Biết Là Bảng Ouija Hoạt Động Như Thế Nào?Tác Dụng...

Thần Số Học Số 1 – Tính Cách | Cuộc Đời | Nghề Nghiệp

Thần Số Học Số 1 – Tính Cách | Cuộc Đời | Nghề Nghiệp

Mục lụcCâu Hỏi Thực Sự Mà Ai Cũng Muốn Biết Là Bảng Ouija Hoạt Động Như Thế Nào?Tác Dụng...

Ý Nghĩa Lá Queen of Pentacles Trong Bài Tarot

Ý Nghĩa Lá Queen of Pentacles Trong Bài Tarot

Mục lụcCâu Hỏi Thực Sự Mà Ai Cũng Muốn Biết Là Bảng Ouija Hoạt Động Như Thế Nào?Tác Dụng...

Giải mã tính cách Cung Sư Tử chính xác nhất năm 2022

Giải mã tính cách Cung Sư Tử chính xác nhất năm 2022

Mục lụcCâu Hỏi Thực Sự Mà Ai Cũng Muốn Biết Là Bảng Ouija Hoạt Động Như Thế Nào?Tác Dụng...