7 Cách Blockchain Sẽ Tác Động Đến Cuộc Sống Trong Thập Kỷ Tới

downtownholidayhappening Lần cập nhật cuối: 9 Tháng Năm, 2022

Blockchain đã trở thành một từ thông dụng trong lĩnh vực FinTech, khi các tổ chức tài chính tranh giành nhau tìm ra những cách triển khai và tận dụng công nghệ này nhằm thu lợi nhuận. Là công nghệ nền tảng cho tiền điện tử, nên hầu hết mọi người liên kết blockchain với tiền điện tử và cho rằng nó chỉ áp dụng cho tài chính. Nhưng các ứng dụng tiềm năng của công nghệ blockchain còn vượt xa cả tài chính và tiền điện tử, và nó hứa hẹn sẽ đổi mới thế giới theo những cách mà chúng ta chưa bao giờ thấy trong thập kỷ tới.

Dưới đây là bảy cách mà công nghệ blockchain hứa hẹn sẽ tác động đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta trong thập kỷ tới theo hướng tích cực hơn.

7 Cách Blockchain Sẽ Tác Động Đến Cuộc Sống Trong Thập Kỷ Tới

1. Mạng Xã Hội Phi Tập Trung

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã vượt xa khả năng theo kịp của các cơ quan quản lý, dẫn đến các sản phẩm và nền tảng xâm phạm quyền riêng tư của chúng ta và đe dọa quyền tự do ngôn luận của chúng ta. Blockchain hứa hẹn sẽ phá vỡ các nền tảng xã hội xâm lấn, kiểm duyệt nội dung của chúng ta, khai thác và bán dữ liệu cá nhân của người dùng. Với công nghệ blockchain, chúng ta có thể cung cấp các mạng xã hội phi tập trung an toàn và riêng tư mà người dùng có thể kiểm soát được.

Các nền tảng xã hội phi tập trung được củng cố bởi blockchain cho phép mã hóa đầu cuối của mọi tương tác, cung cấp quyền riêng tư cá nhân và quyền kiểm soát cá nhân đối với thông tin người dùng. Ngược lại, các nền tảng truyền thông xã hội chính thống khai thác thông tin và hành vi của người dùng vì lợi nhuận, biến người dùng thành hàng hóa được bán cho những người trả giá cao nhất.

Các nền tảng truyền thông xã hội dựa trên chuỗi khối bảo vệ quyền của người dùng đối với cách diễn đạt không bị kiểm duyệt, cho phép bạn nói lên ý kiến ​​của mình mà không có nguy cơ bị trả thù. Ngoài ra, công nghệ sổ cái phân tán của blockchain cũng cho phép người dùng thực hiện các giao dịch tiền tệ riêng tư mà bên thứ ba không thể truy cập được. Người dùng Blockchain SM có thể lưu vĩnh viễn nội dung đã xuất bản của họ mà không sợ bị xóa.

top 5 reasons why you need a social media manager 616015983b3ba sej e1638956634453

2. Văn Bản Kỹ Thuật Số Bất Biến

Về cơ bản, blockchain là một sổ cái kỹ thuật số khổng lồ ghi lại các giao dịch tài chính. Nó cũng có thể được sử dụng để giữ an toàn các hồ sơ quan trọng và có giá trị, bảo vệ chúng khỏi bị thay đổi, đánh cắp hoặc lạm dụng. Chứng từ tài sản, giấy khai sinh và chứng tử, giao dịch tài chính, hồ sơ bảo hiểm, tranh chấp pháp lý và các tài liệu nhạy cảm khác có thể được ghi lại một cách an toàn bằng mã được mã hóa và lưu trữ trên blockchain.

3. Chăm Sóc Sức Khỏe Tuân Thủ HIPAA

Quyền riêng tư của bệnh nhân là mối quan tâm chính trong chăm sóc sức khỏe và việc tuân thủ HIPAA là rất quan trọng đối với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Quyền riêng tư và bảo mật được cung cấp bởi công nghệ blockchain hứa hẹn cho một loạt các quy trình chăm sóc sức khỏe, bao gồm:

 • Ít tốn kém hơn, chăm sóc bệnh nhân hiệu quả hơn
 • Bảo vệ bất biến dữ liệu nhạy cảm của bệnh nhân khỏi các vi phạm bảo mật
 • Bảo mật dữ liệu trên các ứng dụng di động và phần mềm theo dõi bệnh nhân từ xa
 • Xử lý yêu cầu bảo hiểm theo thời gian thực
 • Bảo vệ chống lại hành vi trộm cắp dữ liệu bộ gen
 • Hồ sơ sức khỏe bệnh nhân điện tử với quyền truy cập hạn chế được bảo vệ bởi blockchain
 • Cung cấp y tế minh bạch và theo dõi dược phẩm
hippa image scaled 1 e1638956492470
hipaa health insurance portability and accountability act concept with big word or text and team people with modern flat style – vector illustration

4. Du Lịch Và Khách Sạn

Du lịch thường đầy rẫy những bất tiện, từ xếp hàng dài cho đến thất lạc hành lý. Nhiều công ty khởi nghiệp đã và đang làm thăng hạng ngành du lịch và khách sạn với các giải pháp blockchain. Chúng giúp giảm đáng kể lỗi đặt phòng, lưu trữ an toàn thông tin khách du lịch thường xuyên và hơn thế nữa.

Ngoài ra, các giải pháp blockchain cũng loại bỏ người trung gian trong các giao dịch đặt chỗ. Các nền tảng đặt phòng phổ biến thường cung cấp mức giá chiết khấu cho các chuyến du lịch, thuê xe hơi và dịch vụ khác. Tuy nhiên, việc giao phó dữ liệu nhạy cảm của bạn cho người trung gian khiến dữ liệu đó dễ bị đánh cắp và lạm dụng danh tính. Bằng cách loại bỏ những dịch vụ trung gian trong các giao dịch đặt chỗ, công nghệ blockchain làm giảm chi phí đi lại và tăng tính bảo mật cho thông tin cá nhân của khách du lịch.

Trong thập kỷ tới, hãy chuẩn bị cho những thay đổi sâu rộng trong ngành du lịch nhằm giảm đáng kể căng thẳng, tăng cường an ninh và nâng cao sự thích thú khi đi du lịch trên phạm vi toàn cầu.

5. Bầu Cử Và Chính Sách Công

Gian lận cử tri ngày càng trở thành mối lo ngại khi các máy bỏ phiếu do các tổ chức nước ngoài độc lập thực hiện đã được chứng minh là có thể hack được và không đáng tin cậy. Mã hóa và phân quyền được cung cấp bởi công nghệ blockchain cung cấp sẽ là một nền tảng cho cơ sở dữ liệu bất biến và không thể thay đổi, đảm bảo rằng các hồ sơ bỏ phiếu có thể xác minh được 100%.

Với blockchain, danh tính cử tri và sở thích chính trị được bảo vệ khỏi tầm nhìn của công chúng. Một ID được bảo vệ duy nhất cho mỗi phiếu bầu khiến việc giả mạo không thể xảy ra và các phiếu bầu trên blockchain có thể được các quan chức bầu cử kiểm tra chính xác, mà không lo ngại về việc bỏ phiếu trùng lặp hoặc danh tính gian lận.

Công nghệ chuỗi của blockchain đã được sử dụng thành công trên quy mô lớn vào năm 2018 tại các cuộc bầu cử sơ bộ cho Đảng Dân Chủ của Thái Lan. Và trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, ứng cử viên và doanh nhân độc lập Brock Pierce đã nhận được lá phiếu đầu tiên bằng cách sử dụng một ứng dụng blockchain.

Ngoài việc giảm đáng kể nguy cơ gian lận cử tri, blockchain có thể có ảnh hưởng to lớn đến các quy trình dân chủ của chúng ta. Một hệ thống được bảo vệ bằng blockchain cho phép người chúng ta trực tiếp bỏ phiếu về chính sách công, có thể có khả năng xóa sổ những người vận động hành lang và các chính trị gia tham nhũng, những người không đại diện cho lợi ích của người dân.

hands hold a message your vote matters over a crowded street background istock 1176084497

6. Sở Hữu Trí Tuệ

Từ các bằng sáng chế công nghệ cao đến thời trang và giải trí, đều có thể sử dựng blockchain để ngăn chặn hành vi trộm cắp và gian lận các tài sản trí tuệ và sáng tạo. Ngoài ra, blockchain cũng có thể thiết lập bằng chứng về quyền sở hữu. Các trường hợp sử dụng chuỗi khối cho IP bao gồm:

 • Xác thực xuất xứ
 • Đăng ký
 • Theo dõi phân phối
 • Bằng chứng về việc sử dụng đầu tiên trong thương mại hoặc thương mại
 • Quản lý bản quyền kỹ thuật số
 • Thực thi quyền SHTT thông qua hợp đồng thông minh
 • Xác thực truyền thanh toán thời gian thực
 • Phát hiện hàng giả
 • Thu hồi hàng hóa bị đánh cắp

7. Nhận Dạng Quyền Tư Hữu Tài Sản

Hầu hết các vụ vi phạm dữ liệu lớn đều thành công bằng cách giành được quyền truy cập thông qua các mã định danh người dùng bị đánh cắp. ID người dùng và mật khẩu rất dễ bị đánh cắp và hack, đồng thời bảo mật mật khẩu ngày càng trở nên phức tạp, khi người dùng tạo tài khoản mới và thực hiện các giao dịch trực tuyến. Đối với nhiều người dùng, việc đăng nhập vào các trang web có nhiều lớp bảo vệ trở nên rắc rối, khiến họ bài trừ một số trang web thương mại điện tử nhất định.

Các giải pháp xác thực danh tính dựa trên chuỗi blockchain sẽ giành quyền kiểm soát danh tính khỏi các thực thể trực tuyến và cả các cơ quan chính phủ, đồng thời đặt nó vào tay người dùng. Chúng cho phép người dùng bảo vệ các ID an toàn mà không chia sẻ chúng với các pháp nhân bên thứ ba, trao quyền cho các cá nhân quyền tự chủ đối với các số nhận dạng duy nhất của họ.

Ngoài ra, quyền truy cập được bảo vệ bằng blockchain cho phép các doanh nghiệp chia sẻ và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn mà không có nguy cơ vi phạm và gian lận dữ liệu. Các công ty có thể kích hoạt các cấp truy cập hạn chế cho dữ liệu đám mây của từng nhân viên, giảm nguy cơ vi phạm dữ liệu. Và các mã nhận dạng được mã hóa blockchain có thể bảo vệ dữ liệu khỏi tin tặc khi nó truyền từ đám mây đến máy tính cá nhân của những người làm việc từ xa.

Kết Luận

Có thể thấy blockchain không phải chỉ là một công nghệ dùng để tạo ra tiền ảo như số đông chúng ta thường suy nghĩ, mà ứng dụng của nó rất rộng và mang ý nghĩa rất tích cực. Tôi dám chắc trong tương lại không xa, blockchain sẽ thay đổi thế giới chúng ta theo hướng tích cực, công bằng và đẹp dẽ hơn rất nhiều.

Bài viết liên quan

Nạp tiền Thabet – Hướng dẫn nạp tiền nhanh chóng và tiện lợi

Nạp tiền Thabet – Hướng dẫn nạp tiền nhanh chóng và tiện lợi

Mục lục7 Cách Blockchain Sẽ Tác Động Đến Cuộc Sống Trong Thập Kỷ Tới1. Mạng Xã Hội Phi Tập...

Rút tiền Thabet – Hướng dẫn cách rút tiền cực đơn giản và nhanh chóng

Rút tiền Thabet – Hướng dẫn cách rút tiền cực đơn giản và nhanh chóng

Mục lục7 Cách Blockchain Sẽ Tác Động Đến Cuộc Sống Trong Thập Kỷ Tới1. Mạng Xã Hội Phi Tập...

Công Nghệ VR Là Gì? AR Là Gì? MR Là Gì?

Công Nghệ VR Là Gì? AR Là Gì? MR Là Gì?

Mục lục7 Cách Blockchain Sẽ Tác Động Đến Cuộc Sống Trong Thập Kỷ Tới1. Mạng Xã Hội Phi Tập...

Đăng nhập Thabet – Hướng dẫn đăng nhập nhanh chóng và an toàn

Đăng nhập Thabet – Hướng dẫn đăng nhập nhanh chóng và an toàn

Mục lục7 Cách Blockchain Sẽ Tác Động Đến Cuộc Sống Trong Thập Kỷ Tới1. Mạng Xã Hội Phi Tập...

Đăng ký Thabet – Hướng dẫn đăng ký tài khoản chi tiết nhất

Đăng ký Thabet – Hướng dẫn đăng ký tài khoản chi tiết nhất

Mục lục7 Cách Blockchain Sẽ Tác Động Đến Cuộc Sống Trong Thập Kỷ Tới1. Mạng Xã Hội Phi Tập...

Mở khóa nạp tiền Thabet – Hướng dẫn mở khóa chức năng nạp tiền ngay lập tức

Mở khóa nạp tiền Thabet – Hướng dẫn mở khóa chức năng nạp tiền ngay lập tức

Mục lục7 Cách Blockchain Sẽ Tác Động Đến Cuộc Sống Trong Thập Kỷ Tới1. Mạng Xã Hội Phi Tập...